Ưu nhược điểm máy tời điện và tời đất

Máy tời điện ( tời nhanh, tời lắp cần ) và tời côn, tời đè là ( tời đất ) là những thiết bị được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng.
Vậy trong 2 loại này sẽ có những ưu – nhược điểm nào? và nên chọn loại tời nào? Bài viết hôm nay Vinmax xin phân tích 1 số đặc điểm của 2 dòng máy tời để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp trong công việc.

toi-dien-kcd600-stronger

Tổng quan về máy tời điện và tời đất

Tời điện nói chung bao gồm tời treo, và tời lắp cần, tời nhanh. Cấu tạo chung bao một motor điện, một bộ nhong, 1 tang cuốn cáp, tay điều khiển và role ngắt.

Tời đất là loại tời đặt dưới mặt đất kéo vật nặng qua ròng rọc trên cao. Nó bao gồm tời côn và tời đè. Cấu tạo gồm một khung tời ( côn hoặc đè ) bao gồm tang cuốn cáp và một motor điện, 2 bộ phận này truyền động bằng dây curoa.

toi-xay-dung-vinmax

Ưu nhước điểm tời điện và tời đất

Ưu – nhược điểm máy tời điện

Ưu điểm:
– Dễ lắp đặt trong không gian hẹp: Tời điện dễ dàng lắp treo ở luồng cầu thang, lắp vào các bộ cần tời do đó dễ dàng cẩu vật liệu ở những công trình hạn chế về không gian
– Trọng tải lớn: Tời điện được thiết kế bộ nhong đặc biệt. Nhiều máy có trọng tải lớn lên đến trên 1000kg, nhiều phân khúc dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu.


– Vận hành ít nhân công: với 2 người là có thể vận hành máy đơn giản. Người vừa điều khiển vừa có thể nhận vật liệu khi tời lên.

– Linh động trong lắp đặt: Dễ dàng chuyển từ lắp cần sang treo để phù hợp với từng công trình khác nhau.
– An toàn khi sử dụng: Điều khiển tời bằng nút bấm điện rất an toàn. Các dòng tời mới được trang bị role tự động ngắt khi quá tải.

Tời điện được lắp đặt nhiều tại các công trình lớn

Nhược điểm:
– Giá thành đầu tư cao hơn tời côn, tời đè ( thực tế thì sự chênh lệch về giá của 2 dòng tời này không quá cao )
– Tốc độ thấp hơn tời côn, tời đè: Hầu hết các tời điện tốc độ thấp song các dòng tời mới hiện nay đã cải thiện và đáp ứng được nhu cầu nhanh. Chẳng hạn như dòng Stronger KCD200 có tôc độ 28m/p hay KCD200 có tốc độ 22m/p là một trong những dòng máy được ưa chuộng hiện nay.

Ưu nhược – điểm máy tời đất

Ưu điểm:
– Tốc độ tời nhanh ( Các dòng tời này thường có tốc độ tời nhanh và được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng )
– Chi phí đầu tư thấp: Một bộ tời côn hoặc tời đè có giá thành thấp tùy thuộc vào công suất motor

Nhược điểm:
– Hạn chế về trọng tải: Tời côn, tời đè rất hạn chế về trọng tải kéo. Một bộ tời với motor 3kw làm việc liên tục hiệu quả ở dưới 100kg.
– Dây cáp dài: Sử dụng tời đất cần dây cáp dài liên tục từ máy lên ròng rọc, từ ròng rọc xuống mắt đất . Cụ thể: ( Để kéo vật liệu lên tòa nhà có chiều cao 15 mét thí cần cáp có độ dài hơn 30 mét. )
– Độ an toàn không cao: tời côn và tời đè được điều khiển bằng lực tay người điều khiển do đó độ an toàn khi làm việc không cao. Người vận hành không quen yếu tay dễ gây tuột côn, trườn puly hoặc nhã côn không kịp dễ va chạm vào các vật cản. ( Đòi hỏi người vận hành có kỹ năng thao tác nhịp nhàng. )
– Mất nhiều nhân công: Để kéo vật liệu cho một công trình cần 3 người thợ ( 1 người vận hành máy, một người móc vật liệu và 1 người nhận vật liệu ở trên cao.
– Không đặt được ở những công trình có không gian hẹp: Đối với các công trình không có vĩa hè, sân vườn rất khó lắp đặt tời đất

Với những ưu – nhược điểm của 2 loại máy tời từ máy tời trên chúng ta có thể thấy tời điện có nhiều ưu điểm vượt trội đem lại sự an toàn cho người sử dụng. Trên thực tế thì các mẫu tời nhanh cũng được rất nhiều chủ thầu ưa chuộng sử dụng. 

Hiện tại, Vinmax đang phân phối chính thức các mẫu máy tời điện của nhiều nhà cung cấp uy tín, khách hàng có thể tin tưởng chọn mua để tìm thấy những sản phẩm chất lượng chính hãng và hoàn toàn yên tâm về chính sách bảo hành khi mua hàng tại Vinmax.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *