Ngày nay, máy siết vít dùng pin và siết bulon dùng pin được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề đem lại hiệu quả rất cao. Hai dòng máy này sử dụng nguồn năng lượng từ pin nên rất an toàn cho người sử dụng, nhỏ gọn dễ dàng mang theo khi đi xa.

Với sự tiện lợi của nó nhiều nhà sản xuất còn sáng tạo ra một số chi tiết để người dùng có thể sử dụng linh động giữa 2 dòng máy siết vít – bulon qua lại với nhau. Vậy cách dùng chung hay sáng tạo thành 2 trong 1 như vậy có đúng không? và hiệu quả nó mang lại như thế nào? Bạn đọc tham khỏa thêm bài viết để biết thêm thông tin hữu ích.

may siet bulon chinh hang

Có nên dùng máy siết vít dùng pin để siết Bulon và ngược lại?

Đầu tiên chúng ta cùng nhau xem lại các dòng máy siết vít dùng pin và siết bulon pin trên thị trường hiện nay. Về cơ bản các thương hiệu đều cho ra 2 mẫu máy này có kết cấu, hình dáng, các chi tiết giống nhau chỉ khác về chức năng. Do đó, nhiều người đã sử dụng các đầu chuyển đổi từ vít sang bulon và ngược lại, chung 2 chức năng vào 1 con máy vừa tiết kiệm vừa tiện lợi. Vậy điều đó có đem lại hiệu quả thực sựu hay không?

Đối với người sử dụng ít, dùng cho nhu cầu gia đình

Trường hợp với nhu cầu sử dụng ít, người sử dụng gia đình để tiết kiệm phí đầu tư chúng ta có thể sử dụng 1 máy siết vít dùng pin và trang bị thêm các đầu chuyển đổi về siết bulon hoặc ngược lại. Việc dùng chung một máy cho 2 chức năng đem đến sự tiện lợi và đảm bảo được hiệu quả ở một mức độ nào đó.

Đối với thợ chuyên nghiêp, sử dụng nhu cầu thường xuyên

Xét về tốc độ quay của 2 dòng máy này

Cơ bản, máy siết vít dùng pin và máy siết bulon dùng pin đều sử dụng chung 1 loại động cơ, chung công suất pin thì có tốc độ quay như nhau, song khi qua hệ bánh răng thì tốc độ quay đầu ra sẽ khác nhau. Máy bulon cần lực khỏe, không cần tua cao nên được thiết kế bộ bánh răng thay đổi tỉ số truyền làm giảm tốc độ để tăng momen xoắn. Nên khi dùng máy bulon để bắn vít thì cần phải tác động lực đè vào máy nhiều hơn vì vòng tua chậm. Khi làm việc bắn vít với tần suất cao sẽ rất dễ gây mỏi tay với người dùng.

Ngược lại thì máy bắn vít không cần lực siết nhiều mà cần cần tốc độ, vòng tua cao để con vít tự rút xuống nhanh hơn, không cần phải đè máy nhiều, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc với cường độ cao.

Xét về lực búa của máy tạo ra

Về cơ bản 2 mdel máy siết vít dùng pin và siết đều sử dụng chung 1 loại búa là búa chữ T. Loại búa này tạo ra một lực ngang và một lực dọc, tuy nhiên do máy bulon quá mạnh nên lò xo rất ít khi cho búa nảy lên, vì vậy lực dọc ko sinh ra mà chỉ có lực ngang. Ngược lại, lò xo máy bắn vít yếu hơn nên lực đóng dọc sinh rất nhanh ngay khi lực siết vít vừa đạt tới giới hạn nhất định nào đó thì lò xo đã cho búa nẩy lên đập xuống rồi.

Lực búa dọc sinh ra kết hợp với tốc độ quay nhanh cho phép máy bắn vít có khả năng siết nhanh hơn mà không cần tác động mạnh vào máy.

may siet bu lon chuyen vit

Xét về hiệu quả khi dùng các công cụ chuyển đổi

Thông thường để chuyển từ máy siết vít dùng pin qua Bulon chúng ta cần 1 loại đầu chuyển. Loại đầu này có thiết kế chuôi lục giác để nhắt vào đầu bắn vít của máy, đầu còn lại là khẩu ½ hoặc khẩu ¾ . Khi sử dụng đầu chuyển từ siết vít sang bulon để mở ốc, tốc độ của máy siết vít nhanh hơn máy bulon dễ gây hiện tượng tua ốc, cũng có thể gây ra hiện tượng gãy đầu chuyển do thiết kế đuôi nhắt lục giác nhỏ không chịu được lực búa liên tục trong quá trình sử dụng làm việc cường độ cao. Khi sử dụng bắn vít để mở ốc chỉ dùng cho các loại ốc cở nhỏ, những loại ốc lớn rất khó để mở ra.

Và ngược lại, chuyển từ đầu bulon sang bắn vít cũng tương tự chúng ta cần 1 đầu chuyển có đuôi là khẩu ½ hoặc ¾ để cài vào đầu máy bulon, đầu còn loại là kiểu nối nhanh lục giác để nhắt vít. Khi sử dụng loại đầu chuyển này sẽ làm cho đầu bắn dài ra kết hợp với việc độ độ rơ giữa 2 bộ phận làm quá trình bắn rung lắc, khó khăn trong quá trình bắn các loại vít dài, bắn một tay trên cao.

Hiện nay, có một số model máy bắn bulon 2 chức năng, lỗ lục giác nhắt vít được thiết kế giữa tâm của đầu khẩu máy bulon. Với thiết kế này giúp người dùng có thể sử dụng thêm chức năng bắn vít từ máy bulon, tuy nhiên với kiểu thiết kế này không có bi giữ đầu vít, trong quá trình dùng đầu vít thường bị tuột ra rất bất tiện.

dau chuyen

Kết luận: Tóm lại máy siết bulon hoàn toàn có thể bắn vít nhưng bắn vít sẽ chậm hơn, đè máy nhiều hơn, máy rung lắc, khó thao tác trên cao và không tiện lợi khi sử dụng liên tục.

Ngược lại, cũng có thể dùng máy siết vít dùng pin để mở, siết bulon nhưng chỉ hiệu quả khi làm việc với những con bulon nhỏ. Còn nhưng con bulon to thì có nguy cơ gãy trục chuyển đổi từ vít sang bulon

Như vậy, nếu sử dụng cho các công việc chuyên dụng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đúng loại máy đúng chức năng để đảm bảo công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *