Máy tời điện là một thiết bị nâng hạ được nhiều chủ thầu xây dựng sử dụng, nó vừa đem lại hiệu quả trong công việc, vừa đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Khi sử dụng tời điện xây dựng có rất nhiều lỗi nhỏ xảy ra làm cản trở, trì trệ công việc gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Một trong số những lỗi đó rất nhỏ, người dùng có thể tự xử lý được mà không cần đến thợ sửa chữa.

Bài viết hôm nay Vinmax xin hướng dẫn xử lý một số lỗi thường gặp của máy tời điện tại công trình. Hy vọng bài viết đem đến mốt số thông tin hữu ích cho người sử dụng.

May-toi-dien-vinmax
Máy tời điện được sử dụng rất nhiều ở các công trình xây dựng

Hướng dẫn xử lý một số lỗi thường gặp của máy tời điện tại công trình

  1. Lỗi kéo tải lên tự tụt xuống

Máy tời điện đang làm việc bình thường song có những lúc máy kéo lên không được, kéo lên dừng lại giữa không hoặc bấm kéo lên rồi tự động tụt xuống. Trường hợp này gặp rất nhiều, nhiều người cho rằng máy hỏng, cháy, yếu tụ,…

Đối với lỗi này nguyên nhân chủ yếu chính là do nguồn điện đang sử dụng. Thường các công trình dân dụng có nguồn điện không ổn định, phải kéo dây dài để dẫn điện, một ổ cắm dùng chung nhiều thiết bị điện khác nhau do đó điện thế không đủ để máy tời hoạt động bình thường.

Khi nói đến nguyên nhân này nhiều người có chung một khẳng định rằng ” điện chổ anh rất tốt, không yếu “. Thực tế khi đo điện ở ổ cắm vẫn đủ 220V, các thiết bị khác như máy cắt sắt, motor máy trộn bê tông,… đều hoạt động được song máy tời thì không.

may toi dien hoat dong tot o nguon dien tren 220v
Để đảm bảo máy tời điện hoạt động tốt cần cung cấp cho máy nguồn điện từ 220V trở lên

Do dòng điện không ổn định, motor máy tời sử dụng motor tua nhanh tốc độ vòng tua 2900 vòng khi vào tải motor rút điên rất lớn mà điên thế không ổn định sẽ không cung cấp đủ cho máy tời xây dựng hoạt động.

Để kiểm tra lỗi này hãy sử dụng một đồng hồ đo điện vạn năng, cắm đồng hồ đo điện thế vào ngay ổ cắp của tời. Sau đó thử cẩu một vật nặng lên và kiểm tra điện thế đo được trên đồng hồ ( Đo điện ngay khi máy tời vào tải kéo vật nặng ). Nếu điện thế dưới 200V thì chắc chắn tời sẽ không hoạt động được.

Sau khi kiểm tra ra lỗi này cách duy nhất là hãy nâng cấp chất lượng nguồn điện cho máy tời điện bằng cách: Sử dụng dây dẫn điện chất lượng từ 2.5mm trở lên, không dùng chung nhiều thiết bị điện từ một ổ cắm, không chia điện điện ra nhiều nhánh. Như vậy là chúng ta có thể tự xử lý lỗi này mà không mất nhiều thời gian cũng không cần đến thợ sửa chữa. ( Lưu ý: các chủ thẩu nên đầu tư đồng hồ đo điện để kiểm tra chất lượng điện nơi đang thi công. )

  1. Máy tời điện chạy yếu – ỳ máy – motor nóng

Đây là một lỗi thường gặp của máy tời điện làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy. Khi gặp vấn đề tời kéo yếu, tiếng máy chạy ỳ, motor nóng thì cần dừng lại để kiểm tra, không nên chạy càn tránh cháy motor. Trường hợp này cần kiểm tra nguồn điện như lỗi thứ I, nếu điện thế đủ 220V mà máy gặp lỗi này thì hãy chuyển qua kiểm tra tụ điện của máy tời.

Tu dien trong may toi xay dung thuong hu hong
Thay tụ điện cho máy tời xây dựng cần chú ý đúng thông số

Máy tời điện 1 pha sử dụng motor có tụ, 1 hoặc 2 tụ tùy thuộc vào từng loại tời. Kiểm tra tụ bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện, nếu điện thế của tụ nhỏ hơn thông số ghi trên tụ hoăc bằng 0 lúc này tụ không đủ khả năng để giúp motor hoạt động bình thường. Trường hợp này cách duy nhất là thay tu điện của máy, chọn tụ mới có thông số Vôn ( V ) và Microfara ( Uf ) bằng với chỉ số ghi trên tụ cũ và đấu điện tương tự nhu lúc ban đầu rồi đi và hoạt động bình thường.

  1. Máy tời điện không chạy hoặc chập chờn

Đứt dây ngầm, sút dây mối nối là sự cố gặp rất nhiều mà người dùng không hề biết khi sử dụng máy tời điện. Nguyên nhân, do trong quá trình sử dụng va vấp, kéo căng dây làm dây bị tuột hoặc đứt ngầm làm máy không chạy. Hãy cẩn thận cắt nguồn điện và bắt đầu kiểm tra tất cả các mối nối bên ngoài, bên trong hộp điện của tời có bị tuột dây hay không, kiểm ta các đoạn thường xuyên bị uốn cong, bẻ gấp của cáp điều khiển xem có bị đứt ngầm không và khắc phục lại.

Ngoài ra, có một điểm rất dễ gặp vấn đề là tay bấm điều khiển ( Remote ). Được thiết kế bằng các lá đồng tiếp điểm với nhau khi bấm nên rất dễ move các tiếp điểm.

Khi bấm thấy chập chờn hoặc không tiếp điện cần mở Remote để kiểm tra, vệ sinh, chà sạch các điểm bị move sau đó lắp lại và sử dụng bình thường. Trường hợp bị cháy cần thay tay bấm mới.

Lưu ý khi điều khiển máy tời xây dựng qua tay bấm hạn chế nhấp nhã liên tục, điều này sẽ làm Remote của máy tời điện nhanh bị move có thể bị chập cháy.

tay dieu khien may toi xay dung
Khi điều khiển máy tời xây dựng cần dứt khoát không nhấp nhã liên tục

Trên đây là một số sự cố của máy tời điện thường gặp mà chúng ta có thể tự xử lý ngay tại công trình. Ngoài ra, còn có các trường hợp lỗi, hư hỏng nặng liên quan đến phần điện, motor máy chập, cháy thì cần đưa đến các điểm sửa chữa, bảo trì máy để được kiểm tra kỹ càng hơn.

Vinmax là đơn vị chuyên cung cấp và sửa chữa các loại máy tời điện, máy tời xây dựng trên địa bàn Thành Phố Đà Nẵng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm máy tời điện, máy tời xây dựng,.. vui lòng liên hệ đến hotline: 0858.086.089. Địa chỉ 283-285 Trường Chinh – Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *